Mỹ - Trung đồng ý thúc đẩy thỏa thuận thương mại

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung điện đàm hôm 24/8 và nhất trí thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn một dù đang xảy ra nhiều căng thẳng


Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết các bên đã "giải quyết những bước mà Trung Quốc thực hiện để tiến hành các thay đổi cấu trúc theo yêu cầu thỏa thuận".

Cơ quan này nói thêm những thay đổi đó sẽ "đảm bảo tính bảo vệ cao hơn với quyền sở hữu trí tuệ, loại bỏ những trở ngại đối với các công ty Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiệp cũng như loại bỏ chuyển giao công nghệ bắt buộc".

Phía Washington khẳng định hai bên đều "nhìn thấy sự tiến bộ và cam kết thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận".

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc tung bay tại Thượng Hải hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.
 

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh cũng ra tuyên bố riêng, cho biết "cuộc đối thoại mang tính xây dựng" giữa hai bên đã "đồng ý tạo ra các điều kiện và bầu không khí để tiếp tục thúc đẩy thực hiện Giai đoạn một của thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ".

Washington và Bắc Kinh hồi đầu năm đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn một để cùng nhau "sửa chữa sai lầm quá khứ". Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ trong hai năm tới, cũng như đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Đổi lại Mỹ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối 120 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, trong đó có hàng may mặc.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây áp lực lên thỏa thuận, ảnh hưởng tới sức mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc. Các cuộc thảo luận cấp cao giữa quan chức Mỹ - Trung về thỏa thuận Giai đoạn một được tổ chức 6 tháng một lần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước cho biết ông không muốn thảo luận về thương mại với Trung Quốc do cách nước này xử lý Covid-19, dấy lên lo ngại về số phận của thỏa thuận. Quan hệ Washington - Bắc Kinh gần đây cũng nảy sinh nhiều vấn đề như luật an ninh Hong Kong, vấn đề Tân Cương hay ứng dụng TikTok

 

Đọc thêm
BẠN CẦN TƯ VẤN?
Họ tên
Email
Số điện thoại
Nội dung
 
Thông tin liên hệ

TRỤ SỞ

Địa chỉ: 34 Đường 45, Phường 6, Quận 4, Tp. HCM

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa N3A, 58 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Tp Hà Nội

Hotline: 0876.51 39 39

 

Hỗ trợ khách hàng

》 CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

》 CHÍNH SÁCH HỢP TÁC

》 DỊCH VỤ HỖ TRỢ

》 TIN TỨC SỰ KIỆN

Copyright © 2022 SAKI Group